Thứ 6, 07/10/2022 - 00:53|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cầu Diễn - Quận Nam Từ Liêm - Hotline: 0243.2272440

Thầy trò trường THCS Cầu Diễn với hành trình lan tỏa văn hóa đọc đa sắc màu tại “Ngày Hội đọc sách” năm học 2020 – 2021

Thầy trò trường THCS Cầu Diễn với hành trình lan tỏa văn hóa đọc đa sắc màu tại “Ngày Hội đọc sách” năm học 2020 – 2021

Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng. Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới.

Nhận thức được vai trò của sách, ngay từ đầu năm học, trường THCS Cầu Diễn đã phát động nhiều hoạt động ý nghĩa như quyên góp sách, xây dựng “Tủ sách Tử tế”, giới thiệu sách vào thứ Hai đầu tuần, giữ gìn, bảo vệ, phát triển Thư viện mở...

Thực hiện theo công văn số 476 /KH – PGD&ĐT ngày 07/12/2020 của PGD-ĐT quận Nam Từ Liêm về việc tổ chức “Ngày Hội đọc sách”. Ngày 25 tháng 1 năm 2021, trường THCS Cầu Diễn đã tổ chức “Ngày hội đọc sách” năm học 2020 - 2021 với chủ đề “Sách và hành trình khám phá tri thức”.

Mở đầu là tiết mục văn nghệ chào mừng: Bài nhảy mashup Bắc Kim Thang và Bống bống bang bang đến từ các em học sinh lớp 7A4.

Kế tiếp là tiết mục của các khách mời đặc biệt với trích đoạn “Xã trưởng, mẹ Đốp”, đã mang đến vở chèo ấn tượng với nhiều cảm nhận ý nghĩa, khó quên.

Hình ảnh Xã trưởng và Mẹ Đốp di chuyển xuống dưới sân khấu giao lưu cùng học sinh trường THCS Cầu Diễn

Sau phần văn nghệ chào mừng, cô Lê Thị Bích Thúy – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã lên khai mạc ngày hội. Trong đó, nêu cao vai trò của việc đọc sách đối với mỗi con người.

“Sách có vai trò quan trọng trong sự phát triển của mỗi con người, ở mỗi lứa tuổi, lợi ích từ việc đọc sách mang lại có những điểm khác biệt. Ở lứa tuổi học sinh, hình thành thói quen đọc sách, làm bạn với những trang sách bổ ích, lý thú sẽ giúp phát triển tốt hơn về sự hiểu biết, vốn sống, cách ứng xử, chia sẻ với mọi người, trau dồi khả năng diễn đạt bằng ngôn ngữ nói và viết. Ở tuổi trưởng thành, mỗi người cần đọc sách để cập nhật kiến thức, thông tin để trau dồi kỹ năng, nghề nghiệp tránh bị lạc hậu trong thời đại hiện nay.

Trong độ tuổi đến trường, nhu cầu đọc của trẻ em là rất lớn. Văn hóa đọc vì thế ảnh hưởng sâu rộng tới quá trình nhận biết thế giới và hình thành nhân cách của trẻ. Để lan tỏa và phát triển văn hóa đọc cho lứa tuổi học sinh là một hành trình bền bỉ, đòi hỏi sự kiên nhẫn, sáng tạo trong mỗi trang sách. Có như vậy thì văn hóa đọc và niềm đam mê đọc sách ở trẻ mới được nhân rộng” – cô Lê Thị Bích Thúy bày tỏ.

Chương trình bắt đầu với phần thuyết trình bức tranh chủ đề “Cuốn sách em yêu”. Đây là cuộc thi dành cho học sinh khối 6, 7. Học sinh các lớp vẽ tranh trên giấy A3 về câu chuyện, nhân vật trong cuốn sách yêu thích kèm theo thông điệp về vai trò, vị trí của sách đối với con người. Ban tổ chức đã nhận được 200 bức tranh dự thi đến từ các lớp và đã tìm ra được bức tranh ấn tượng nhất: Bức tranh “Dế mèn phiêu lưu kí” của nhóm học sinh lớp 6A6 do em Lê Phương Linh làm trưởng nhóm.

Hình ảnh Đại diện nhóm tác giả bức tranh đạt giải nhất – “Dến mèn phiêu lưu kí” thuyết trình ý tưởng và gửi gắm thông điệp tới các bạn học sinh.

Tiếp nối chương trình là phần thuyết trình mô hình sách chủ đề “Sách là người bạn thân thiết”. Cuộc thi dành cho học sinh khối 8. Các lớp xếp mô hình sách nghệ thuật với chủ đề “Sách là người bạn thân thiết” dự thi. Mô hình sách ấn tượng nhất sẽ được chọn để thuyết trình trong “Ngày hội đọc sách”. Lớp 8A2 với mô hình sách ngọn hải đăng, xung quanh là những con thuyền và đèn hoa đăng giàu ý nghĩa đã chạm tới trái tim Ban giám khảo.

Hình ảnh học sinh lớp 8A2 thuyết trình mô hình sách với chủ đề “Sách là người bạn thân thiết”.

Hải đăng là ngọn đèn giữa biển, định hướng cho các tàu thuyền qua lại. Ngọn hải đăng dù chỉ là những vệt ánh sáng quét trong đêm giữa biển trời bao la nhưng nó là một cái mốc, với sứ mệnh dẫn dắt, chỉ lối cho những con tàu. Dù nắng, mưa, gió bão vẫn cứ sáng mãi. Cuộc đời mỗi con người cũng nhỏ bé như những chiếc thuyền, lênh đênh với muôn vàn sóng gió. Nhưng sách sẽ là những ngọn hải đăng thắp sáng niềm tin, hi vọng, giúp bạn chuẩn bị những hành trang cả về kiến thức, thái độ và kĩ năng để có để đến gần hơn với bến bờ hạnh phúc” em Phan Đức Minh – học sinh lớp 8A2 bày tỏ.

Bên cạnh đó, để lan tỏa văn hóa đọc sách tới tất cả các em học sinh, tạo thói quen đọc sách, giữ gìn sách, nhà trường còn phát động phong trào “Bánh xe tri thức”. Mỗi chi đoàn xây dựng 1 tủ sách lớp học. Sau một tháng các lớp sẽ chủ động đổi sách với nhau để cùng đọc.

Hưởng ứng phong trào, các lớp đã xây dựng tủ sách lớp học với mẫu mã, hình thức đa dạng. Để giữ gìn, bảo quản sách, một số lớp đã chủ động tạo các con dấu thư viện cho riêng lớp mình, biến lớp học trở thành một “thư viện thu nhỏ”, đồng thời không ngừng chia sẻ các cuốn sách, luân chuyển sách tới các lớp và tổ chức các hoạt động, trò chơi liên quan tới sách, lan tỏa văn hóa đọc.

 

Hình ảnh Tủ sách lớp 7A4 với đa dạng các loại sách

Hình ảnh Tủ sách lớp 6A1

 

Hình ảnh Tủ sách lớp 8A5

Phần nội dung được mong đợi nhất là cuộc thi “Rung chuông vàng” dành cho các em học sinh xuất sắc khối 6, 7, 8, 9. Sau phần công bố thể lệ, 44 em học sinh bước vào cuộc thi với 30 câu hỏi đang chờ đợi phía trước. Đã có những thí sinh bị loại ngay từ câu hỏi đầu tiên, nhưng cũng có thí sinh bình tĩnh, tự tin bước đến câu hỏi thứ 14 và xuất sắc dành giải Nhất chung cuộc, nhận được vòng nguyệt quế của chương trình.

Hình ảnh các thí sinh thi “Ruông chuông vàng” tập trung lắng nghe câu hỏi.


Hình ảnh các giáo viên cố gắng hết sức giúp học sinh quay trở lại cuộc thi trong phần “Cứu trợ”

Hình ảnh cuộc thi “Rung chuông vàng”, kết thúc câu số 15 trên sân khấu chỉ còn 3 thí sinh.

Hình ảnh cô Lê Thị Bích Thúy – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường bắt tay chúc mừng quán quân cuộc thi “Rung chuông vàng”.

Chiếc Vòng nguyệt quế đã tìm được chủ nhân

Hình ảnh cô Lê Thị Thu Hằng – Phó Hiệu trưởng nhà trường lên trao giải Nhất, Nhì, Ba cho các lớp đạt giải cuộc thi Xếp mô hình sách chủ đề “Sách là người bạn thân thiết”.

 

Chương trình khép lại với nhiều niềm vui, tiếng cười, sự xúc động của các em học sinh đã vượt qua giới hạn bản thân, tự tin giành chiến thắng. Bên cạnh đó là sự tiếc nuối của không ít thí sinh. Mặc dù vậy, các thầy cô giáo và học sinh trường THCS Cầu Diễn đã có những trải nghiệm thật khó quên trong ngày hội tôn vinh văn hóa đọc.

Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 107
Tháng 10 : 51.522
Năm 2022 : 716.435