Thứ 7, 14/12/2019 - 23:23|

“Tết Trung thu 2019 - Tết Đoàn viên” của học sinh trường THCS Cầu Diễn

Ngày 09/9/2019 trường THCS Cầu Diễn phối hợp với các bậc cha mẹ học sinh tổ chức “Vui Tết Trung thu 2019” cho học sinh toàn trường, đây cũng là dịp giúp các em tăng thêm sự giao lưu, tình đoàn kết, yêu thương lẫn nhau.

Tết trung thu năm nay với các em trường THCS Cầu Diễn đến sớm hơn và vui hơn rất nhiều khi vô số các hoạt động bổ ích và ý nghĩa được nhà trường tổ chức như làm bánh, làm đèn ông sao, bày mâm cỗ, trang trí mặt nạ, hát mừng Tết Trung thu….

Hoạt động làm bánh diễn ra vô cùng sôi nổi. Các bạn học sinh tại các chi đội tự chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ đầy đủ như: bột mì, nước đường, dầu ăn, đỗ xanh,…thêm hương vị trà xanh mới lạ cho chiếc bánh hay lựa chọn màu sắc theo sở thích để cho ra những chiếc bánh ngộ nghĩnh, thấm màu tự nhiên của đậu đỏ, nghệ, đỗ xanh,... Không chỉ những bạn nữ mà cả những bạn nam cũng không hề ngần ngại trong các công đoạn làm bánh trung thu handmade. Bạn nào bạn nấy đều rất nhiệt tình, người sên đậu, người nhào bột, người phết dầu, người dập khuôn, người đóng gói, người xếp bánh,... tất cả diễn ra vô cùng nhịp nhàng mà không kém phần sôi động.

Những chiếc bánh trung thu tự tay làm ra nhắc nhở các em học sinh ý nghĩa của sự lao động và trân trọng những gì mình nhận được. Riêng đối với các bạn học sinh thì khoảnh khắc đoàn viên ấm cúng bên bạn bè dịp Trung thu này là những kỷ niệm hết sức đáng nhớ của tuổi học trò. Sản phẩm sau nhiều giờ đồng hồ “làm việc” của các bạn nhỏ là những chiếc bánh Trung thu mang thương hiệu “made in Cầu Diễn” đầy hấp dẫn và bắt mắt.

Khác với năm học trước, năm học này có thêm phần thi thiết kế, trang trí mặt nạ được các em học sinh tham gia rất nhiêt tình. Nghệ thuật mặt nạ là loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo xuất hiện ở hầu hết các nền văn hóa trên thế giới trong các hình thức tín ngưỡng và nghi lễ truyền thống… Nhìn các em say sưa sáng tạo tác phẩm của riêng mình để dự thi với những hình tượng chú Tễu, thỏ, trâu, thằng Cuội, thằng Bờm, siêu nhân, người nhện,… trên những chiếc phôi mặt nạ giấy bồi có sẵn khiến cho các thầy cô giáo vô cùng bất ngờ và phấn khích. Khỏi phải nói, nhờ có hoạt động này, những “họa sĩ nhí” tài năngcủa trường THCS Cầu Diễn sẽ được phô diễn tài năng, đem lại bất ngờ cho tất cả mọi người.

Có thể bây giờ các con chỉ biết rằng mình được nghịch với màu, cọ vẽ, nhưng sau này các con sẽ hiểu rằng đó là những gì mà cha ông ta đã làm nhiều đời nay để gìn giữ những truyền thống tốt đẹp trong dịp Tết đoàn viên.

Một hoạt động nữa trong mùa trung thu năm nay là phần thi làm Lồng đèn. Mỗi chi đội sẽ tự thiết kế một lồng đèn với yêu cầu kích thước đề ra của Ban tổ chức. Từ những nguyên - vật liệu đơn giản như: tre, giấy kính, dây kẽm, hồ dán, đèn nhấp nháy… qua bàn tay khéo léo và trí sáng tạo, các em học sinh đã làm ra những chiếc lồng đèn đẹp, ngộ nghĩnh với những kiểu dáng khác nhau như: ngôi sao, vầng trăng, phi thuyền, mô hình nón lá có hoa sen nở, mô hình tượng cột cờ Hà Nội,…Với những chiếc lồng đèn này, các em học sinh sẽ được rèn luyện những kỹ năng về trang trí, thiết kế bố cục, ý tưởng, thẩm mỹ qua từng sản phẩm, đồng thời giáo dục tinh thần đoàn kết, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong các hoạt động nhóm, tập thể.

Cũng trong dịp này, nhà trường đã tặng 5 xuất quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Giúp các em thêm tin yêu cuộc sống, chắp cánh cho những ước mơ bay cao bay xa của các em.

Có thể nói dịp Tết Trung Thu ở trường THCS Cầu Diễn là cơ hội để các em có thêm điều kiện cùng nhau tìm hiểu truyền thống dân tộc qua phong tục Lễ Tết. Dịp Tết Trung Thu đã thắt chặt tình cảm, gắn kết yêu thương giữa các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh.Tết Trung Thu sẽ đi qua, các em học sinh sẽ trở lại nhịp sống quen thuộc và hoạt động học tập hằng ngày. Song cảm xúc về ngày Tết trung Thu dưới mái trường THCS Cầu Diễn vẫn còn mãi trong suy nghĩ và tình cảm của các em học sinh thân yêu!

Xin được cảm ơn các tiết mục văn nghệ đến từ các chi đội 6A1; 6A4; 6A5; 7A2; 7A3 và 8A1. Hẹn gặp lại các em vào trung thu năm sau “Trung thu nhớ Bác”!