Thứ 6, 05/06/2020 - 19:20|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Cầu Diễn - Quận Nam Từ Liêm - Hotline: 0243.2272440

Thông báo số 3 v/v những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

UBND QUẬN NAM TỪ LIÊM

TRƯỜNG THCS CẦU DIỄN

 

 

Số: 17/TB-THCSCD

V/v những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

 

Cầu Diễn, ngày 10 tháng 03 năm 2020


THÔNG BÁO SỐ 3

 

                   Kính gửi: - Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường THCS Cầu Diễn;

                                    - Các bác Phụ huynh học sinh trường THCS Cầu Diễn;

                                    - Các em học sinh trong nhà trường.

Thực hiện Công văn số 679/SGDĐT-CTTT ngày 06/03/2020 V/v những việc cần làm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

Trường THCS Cầu Diễn thông báo tới cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh học sinh và học sinh về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường cụ thể như sau:

I. Những việc cần làm trước khi học sinh đi học trở lại

1.1. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên.

    1. Giáo viên chủ nhiệm thông qua số liên lạc điện tử pino hoặc hệ thống thông tin liên lạc zalo để gửi thông tin, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

         a) Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khoẻ của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo danh mục những việc cần làm của học sinh.

         b) Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường: Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì học sinh nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh nghỉ ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).

        c) Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường.

    2. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

    3. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khoe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Cán bộ, giáo viên,  nhân viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

1.2. Đối với học sinh

   1. Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

   2. Giữ ấm cơ thể.

   3. Tăng cường tập thể dục.

   4. Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

   5. Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn (Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã).

   6. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

   7. Không đưa tay lên mặt, mũi miệng.

   8. Không khạc, nhổ bừa bãi.

   9. Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

   10. Bỏ rác đúng nơi quy định.

   11. Tự theo dõi sức khỏe bằng cách: Tự đo thân nhiệt. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho nhà trưởng (Giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế nhà trường), theo dõi sức khoẻ và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

   12. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.

II. Những việc cần làm khi học sinh đi học trở lại

2.1. Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên

  1. Kiểm tra nhiệt độ của học sinh từ cổng vào.

  2. Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

  3. Ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại. Trước khi vào tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm thông báo quy định, phát cho học sinh tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại trường để phòng, chống dịch bệnh covid-19” và hướng dẫn cho học sinh thực hiện đúng cách.

  4. Hằng ngày trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thất sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên hướng dẫn hoặc đưa ngay học sinh đến phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời. 

  5. Khi cán bộ, giáo viên, nhân viên có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải đến ngay phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

  6. Cán bộ. giáo viên, nhân viên tham gia công tác khử khuẩn, tổng vệ sinh môi trường và  phòng, chống dịch bệnh covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

2.2. Đối với học sinh

  1. Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn

  2. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải, hoặc khăn tay hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi miệng vào thùng rác và rửa sạch tay

  3. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

  4. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như: Cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối.

  5. Không khạc, nhổ bừa bãi.

  6. Bỏ rác đúng nơi quy định.

  7. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm (trường hợp đang học trên lớp báo ngay cho giáo viên bộ môn).

2.3. Đối với nhân viên y tế trường học

  1. Liên hệ với trạm y tế phường để được hướng dẫn , phối hợp xây dựng kế hoạch và hỗ trợ triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.

  2. Tham mưu cho lãnh đạo nhà trường thành lập BCĐ phòng, chống dịch bệnh covid-19 tại nhà trường và phân công rõ chức năng nhiệm vụ của từng thành viên.

  3. Tham mưu cho lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong trường học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường.

  4. Tham mưu cho lãnh đạo nhà trường đề ra thông báo, mẫu cam kết giữa các đơn vị cung cấp các dịch vụ (nấu ăn, vệ sinh môi trường...) và nhà trường nhằm đảm bảo thực hiện các dịch vụ an toàn để phòng, chống dịch bệnh.

  5. Tham mưu lãnh đạo nhà trường bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định tại thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/05/2016 1 quy định về công tác y tế trường học và bố trí khu riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (trong trường hợp cần thiết).

  6. Hằng ngày kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các giáo viên, học sinh từng lớp, nhân viên vệ sinh, khử khuẩn môi trường, những người cung cấp dịch vụ thực hiện theo danh mục những việc cần làm.

  7. Phối hợp với giáo viên để theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện và xử lý  kịp thời các trường hợp  có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi.

  8. Khi phát hiện học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế mặc đầy đủ phương tiện bảo hộ cá nhân theo quy định và có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho đối tượng nêu trên.

  9. Kiểm tra hàng ngày và báo cáo Lãnh đạo nhà trường bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế nhà trường.

  10. Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát thực hiện phòng, chống dịch bệnh covid-19 tại nhà trường.

  11. Tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 của nhà trường hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng cho Lãnh đạo nhà trường/BCĐ phòng, chống dịch bệnh.

2.4. Đối với nhân viên bảo vệ nhà trường

    1. Không cho học sinh ra khỏi cổng trường trong giờ học

    2. Không cho những người không có nhiệm vụ vào trường

    3. Khi khách đến trường nhân viên bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

          a. Báo với lãnh đạo nhà trường

        b. Ghi lại tên, địa chỉ, đơn vị công tác, nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; hướng dẫn khách đến đúng phòng làm việc, không được đi vào các khu vực khác không cần thiết.

    4. Khi nhân viên bảo vệ có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

    5. Nhân viên bảo vệ nhà trường tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà  để theo dõi sức khỏe, đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Nhân viên bảo vệ nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

2.5. Đối với cha mẹ học sinh

    1. Cha mẹ học sinh, học sinh lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh

        a) Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

        b) Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

        c) Hạn chế tiếp xúc các động vật nuôi, động vật hoang dã.

     2. Cha mẹ học sinh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở  thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

     3. Cha mẹ học sinh chuẩn bị cho con:

        a) Khẩu trang (có thể chuẩn bị khẩu trang thông thường) để trong cặp, khi học sinh có biểu hiện sốt, ho hoặc khó thở có thể sử dụng luôn; 

        b) 01 bình đựng nước cá nhân (học sinh lấy nước sạch tại trường) để sử dụng riêng.

    4. Cha mẹ học sinh phối hợp với GVCN theo dõi sức khỏe, thân nhiệt của học sinh hàng ngày.

     5. Cha mẹ học sinh không vào trong trường khi chưa liên hệ với bảo vệ.

Trên đây là những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học. Đề nghị cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường nghiêm túc thực hiện. Nếu trong quá trình thực hiện có vướng mắc liên hệ ngay với BGH nhà trường. Nhà trường rất mong sự hợp tác của PHHS để công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường đạt hiệu quả.;

 

Nơi nhận:                                                                      

- CBGVNV nhà trường;

- GVCN (để t/b tới PHHS; HS);

- Đưa web (để t/b);

- Lưu: VP.                                                                     

 

 

HIỆU TRƯỞNG

(đã kí)

 

 

 

Lê Thị Bích Thúy

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Tin mới cập nhật
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 63
Hôm qua : 81
Tháng 06 : 355
Năm 2020 : 7.002